2 nữ sinh học giỏi dự tính bảo lưu kết quả thi đại học 1 năm để làm công nhân lấy tiền đi học

Tin Tức

Hai nữ sinh học cùng lớp có điểm thi THPT thuộc top cao nhất của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng cả Thuý Vy và Thanh Tuyền đều có hoàn cảnh khó khăn, Vy đang dự định sẽ đi làm công nhân một năm để co tiền học tiếp lên Đại Học.

Những ngày này, thầy trò lớp 12C1 nói riêng và Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) nói chung đều phấn khởi và tự hào vì có hai học sinh của trường nằm trong số có điểm cao nhất tỉnh Kiên Giang. Đó là hai em Trần Thúy Vy và Lâm Lê Thanh Tuyền.

Thương bố mẹ nên tự giác học thật tốt

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12C1, Trường Trung phổ thông Giồng Riềng – Bùi Thị Bích Vân cho biết, Trần Thúy Vy, Lâm Lê Thanh Tuyền là lớp trưởng và lớp phó của lớp.

Cả hai đều học xuất sắc nhất lớp, nhất khối trong nhiều năm liền. Trong đó, Trần Thúy Vy liên tục đoạt giải nhất, nhì học sinh giỏi môn Địa suốt từ năm lớp 8 đến nay và nằm trong Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Kiên Giang thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12.

Em Trần Thúy Vy (giữa) và Lâm Lê Thanh Tuyền cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 12C1 Bùi Thị Bích Vân. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Khi thi thử tốt nghiệp Trung học phổ thông, Tuyền và Vy đều đạt điểm số rất cao nên kết quả thi chính thức không bất ngờ với thầy cô và các bạn trong trường:

Lâm Lê Thanh Tuyền có điểm 4 bài thi (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn và Tổ hợp 3 môn Khoa học xã hội – điểm bình quân Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) cao thứ nhì tỉnh với 33 điểm;

Trần Thúy Vy có điểm khối C 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cao thứ 4 tỉnh với 25,5 điểm.

Theo cô Bùi Thị Bích Vân, là cán bộ lớp nên Vy và Tuyền đều gương mẫu và luôn giúp đỡ các bạn trong lớp. Đặc biệt, nhờ có Vy và Tuyền làm đầu tàu nên lớp luôn dẫn đầu Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng trong nhiều hoạt động phong trào.

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, em Trần Thúy Vy cho biết: Gia đình không đặt áp lực thành tích cho em nhưng hiểu được sự vất vả của bố mẹ nên em cố gắng học thật tốt.

Còn về bí quyết học tập, cả Vy và Tuyền đều luôn chú ý nghe giảng, có gì không hiểu sẽ hỏi lại thầy cô hoặc trao đổi bài với các bạn. Về nhà, ngoài phụ giúp gia đình, hai em đều dành thời gian cho việc học, tự lên mạng internet tìm tài liệu và các dạng đề để giải.

Em Trần Thúy Vy đạt danh hiệu Học sinh giỏi suốt 12 năm học. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Dự định làm công nhân để tích lũy tiền đi học

Tuy vậy, hoàn cảnh gia đình hai em đều khó khăn. Từ khi lên bậc trung học phổ thông, Lâm Lê Thanh Tuyền đã phải ở trọ tại thị trấn Giồng Riềng vì nhà em tại xã Vĩnh Phú thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Giồng Riềng, cách trung tâm huyện 12 km.

Kinh tế gia đình em hạn hẹp, bố làm ruộng, mẹ phải đi làm thuê để lo cho ba chị em Tuyền ăn học.

Còn bố và mẹ em Trần Thúy Vy đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Vy đã lên Bình Dương làm công nhân cùng bố mẹ với dự định sẽ bảo lưu kết quả một năm để trang trải chi phí học sau này.

Thầy Đàm Thanh Lạc – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng cho biết, thời gian tới, Trường sẽ tạo mọi điều kiện để Trần Thúy Vy và Lâm Lê Thanh Tuyền học tiếp đại học.

Nhà trường dự kiến sẽ cùng Hội Khuyến học huyện Giồng Riềng, Hội cha mẹ học sinh của trường trợ cấp hàng tháng một số tiền, hỗ trợ các em giải quyết khó khăn trong cuộc sống và học tập để hai em hoàn thành giấc mơ vào đại học.

Điều thú vị và là điểm chung của hai cô bạn này là mong muốn được tìm hiểu, khám phá đất nước Nhật Bản. Với Lâm Lê Thanh Tuyền, em dự định đăng ký vào học Khoa Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Còn Trần Thúy Vy, nếu xét vào đại học, em sẽ đăng ký vào Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Hai em đều mong muốn học tốt để được đi du học tại Nhật Bản bởi luôn ngưỡng một tinh thần, ý chí vượt khó đi lên của người dân đất nước Mặt trời mọc.

Theo Hồng Đạt – Nam Thái | TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *