Bố mất, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm quờ quanh quan tài lạnh lẽo của mẹ gào khóc: “Mẹ đi rồi chúng con biết sống sao đây?”

Gia Đình

Tỉnh lại sau khi ngất xỉu vì sự ra đi đột ngột sau cơn nhồi máu cơ tim của người mẹ, chị Nguyễn Thị Nga (28 tuổi, ngụ thôn 3, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) choàng dậy, mò mẫm đến quan tài lạnh lẽo của mẹ, gào khóc trong đau đớn.

“Về với chị em con đi mẹ ơi. Sao mẹ lại bỏ chúng con mà đi thế này? Mẹ không còn, chị em con biết sống ra sao?”.

Nhìn cảnh hai đứa con mù vật vã bên quan tài người mẹ xấu số, ai nấy đều xót xa khi nghĩ về chặng đường dài phía trước mà họ phải trải qua.

Nghe tiếng chị gái khóc, anh Nguyễn Bá Thắng (22 tuổi) ngồi phía bên kia quan tài cũng khóc theo. Trong bóng tối, anh lần tìm về phía chị gái như để tìm nguồn động viên, an ủi.

“Ông trời ơi, số kiếp chị em tôi đã phải chịu quá nhiều bất hạnh vì bị mù cả hai mắt, miếng ăn giấc ngủ đều dựa vào mẹ. Giờ mẹ đi rồi, chúng tôi biết bấu víu vào ai?”, anh Thắng khóc nghẹn.

Thảm cảnh gia đình

Vợ chồng bà Phan Thị Liễu (48 tuổi, mẹ của chị Nga) sinh được 3 người con thì hai người là chị Nga và anh Thắng đều bị mù cả hai mắt bẩm sinh. Sau một thời gian dài ôm con cầu cứu khắp các bệnh viện, nợ nần chồng chất nhưng vẫn không chút hi vọng, họ đành ôm con trở về chấp nhận số phận.

Kể từ ngày cất tiếng khóc chào đời, cuộc sống của Nga và Thắng chìm trong bóng tối. Ngoài ăn uống, tắm rửa, mọi sinh hoạt khác của chị em Nga đều phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

6 năm trước, khi người chồng qua đời cũng là lúc bà Liễu phát hiện mắc bệnh thận nặng, một bên thận đã bị cắt bỏ. Cơ thể phù nề, mệt mỏi nhưng bà vẫn gắng gượng bươn chải ngược xuôi để làm chỗ dựa cho hai đứa con bất hạnh.

Bà chỉ cầu mong sống thêm được ngày nào cho con cái bớt khổ ngày ấy. Sự ra đi đột ngột của bà Liễu khiến cho gia đình rơi vào thảm kịch.

“Mẹ đi rồi chúng con biết sống sao đây?”

Tang thương bao trùm căn nhà cấp 4 của bà Liễu, ai nấy đều tỏ ra xót thương cho sự ra đi đột ngột của người phụ nữ bất hạnh, về chặng đường dài đầy khó khăn phía trước mà chị em Nga phải vượt qua.

“Nhà bà Liễu 4 người thì mất 3 người tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo, thuộc diện trợ cấp của xã hội. Cuộc sống trông chờ hoàn toàn vào người con trai thứ 2 là Nguyễn Bá Toàn (27 tuổi) may mắn được bình thường, khỏe mạnh. Thế nhưng, mẹ bệnh, chị gái và em trai đều bị mù nên anh Toàn cũng không dám đi làm đâu xa, chỉ quanh quẩn phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà để làm chỗ dựa cho cả gia đình.

Giờ bà Liễu đi rồi, hai bên nội ngoại cũng khó khăn, chị em Nga biết nương tựa vào ai mà sống tiếp?”, ông Dương Văn Giáp (trưởng thôn 3) chia sẻ.

Thắp nén nhang lên bàn thờ em dâu xấu số, ông Nguyễn Bá Diệm (68 tuổi, bác ruột của chị Nga) thở dài khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình của người em.

Vợ chồng bà Liễu đều bình thường, khỏe mạnh nên khi sinh hai cháu đều bị mù, người thân khuyên họ đi xét nghiệm xem có bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ chiến trường hay không. Thế nhưng, vì hoàn cảnh khó khăn nên đến tận khi mất, họ vẫn không thực hiện được dự định trên.

“Mẹ đi rồi, chặng đường dài phía trước con chưa biết phải vượt qua như thế nào. Nhưng con mong mẹ hãy an nghỉ. Con sẽ cố gắng thay mẹ lo cho chị Nga và em Thắng thật tốt”, anh Toàn chia sẻ trong nước mắt.

Cuộc sống phía trước của chị Nga và anh Thắng vô cùng khó khăn sau ngày bà Liễu đột ngột qua đời. Hoàn cảnh của họ cần lắm sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho chị em Nga xin vui lòng gửi về địa chỉ: anh Nguyễn Bá Toàn, thôn 3, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK của anh Nguyễn Bá Toàn: 51510000446040, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0973.573.686.

Xin chân thành cảm ơn!

Theo Helino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *